CHỨNG CHỈ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT ?

Môi giới bất động sản là ngành nghề đang được ưa chuộng tại Việt Nam nhưng không phải ai cũng có kiến thức chuyên môn sâu. Để phát triển kinh doanh bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hóa, chứng chỉ môi giới bất động sản là một yếu tố cần thiết.

Chứng chỉ môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản được pháp luật công nhận là một nghề nghiệp trong Luật kinh doanh bất động sản 2014. Để chuẩn hóa nghề nghiệp này, năm 2015, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư số 11/ 2015/ TT- BXD quy định, nhân viên môi giới bất động sản phải dự thi sát hạch và có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được hành nghề. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 16/02/2016.

Theo đó, các nhân viên môi giới cần trang bị cho bản thân các kiến thức chuyên môn sâu về nghề nghiệp và hiểu biết rộng trong nhiều lĩnh vực khác. Sau đó họ sẽ phải trải qua kỳ thi sát hạch để có được chứng chỉ hành nghề.

1

Theo quy định ở điều 68 tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;

–  Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 05 năm.

Theo Thông tư 11, người dự thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS phải thi bắt buộc các nội dung gồm kiến thức cơ sở (pháp luật liên quan đến kinh doanh BĐS, phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS) và kiến thức chuyên môn (tổng quan về dịch vụ môi trường BĐS, quy trình và kĩ năng môi giới BĐS, giải quyết tình huống thực tế…).

Quy định về chứng chỉ hành nghề đối với nhân viên môi giới bất động sản là một trong những bước quan trọng để xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch, chuyên nghiệp và phát triển bền vững.

 Vì sao “Chứng chỉ môi giới” cần thiết cho việc kinh doanh bất động sản?

Xây dựng sự chuyên nghiệp và mang lại hình ảnh tích cực mới cho nghề môi giới bất động sản

Tại Việt Nam, nghề bất động sản được hình thành khá tự phát, ai cũng có thể gia nhập được. Chỉ cần qua được vòng phỏng vấn của các công ty, thì ngay cả một sinh viên mới ra trường chưa từng được đào tạo hay có kiến thức chuyên môn về bất động sản thì cũng có thể trở thành nhân viên môi giới bất động sản được. Chính sự dễ dàng này đã dẫn tới nhiều câu chuyện đáng tiếc xảy ra, khiến cho xã hội có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với những người làm nghề môi giới bất động sản.

Giai đoạn 2008- 2011 chứng kiến “sức nóng” của thị trường bất động sản Việt Nam. Sự sốt nóng nhanh chóng kéo theo việc sinh ra một lực lượng môi giới không chuyên, cách hoạt động mang tính tự phát, quản lý lỏng lẻo là cơ hội cho các “cò đất” và đầu nậu lũng đoạn thị trường. Hệ quả là thị trường này rơi vào tình trạng đóng băng.

Giai đoạn 2014-2018, thị trường bất động sản đang được phục hồi và tăng trưởng trở lại. Kết quả này là nhờ vào đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp cùng cách hoạt động môi giới có kế hoạch.

Đánh giá về đóng góp của đội ngũ môi giới bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính (Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) nói rằng: “Lực lượng môi giới đông đảo với chất lượng chuyên môn tốt hơn, đã góp phần không nhỏ trong việc giải phóng một lượng lớn bất động sản tồn kho trong giai đoạn 2014 – 2017. Trong giai đoạn này, có gần 100.000 giao dịch bất động sản thành công và ước tính, khoảng 70 – 75% giao dịch này được thực hiện thông qua các sàn môi giới”.

Việc có chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ tạo ra được một đội ngũ môi giới bất động sản chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên môn, giúp cho việc kinh doanh bất động sản phát triển và có nhiều khởi sắc. Đồng thời mang lại cái nhìn tích cực hơn trong mắt xã hội, để người dân cảm thấy yên tâm hơn khi ủy thác tài sản của họ cho nhân viên môi giới bất động sản.

Tạo nên một đội ngũ làm việc chuyên nghiệp có kiến thức kỹ năng nghề nghiệp tốt

Môi giới bất động sản là một nghề quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đây là đội ngũ kết nối cung cầu. Muốn phát triển mạnh và bền vững thì cần một đội ngũ nhân viên môi giới có chuyên môn nghiệp vụ cao. Chứng chỉ môi giới sẽ giúp nâng cao chất lượng của đội ngũ môi giới, hướng tới sự chuyên nghiệp, sự minh bạch trên mọi phương diện: hình thức kinh doanh, chất lượng sản phẩm, hình thức phân phối sản phẩm. 1 Để có được chứng chỉ thì các nhân viên môi giới cần phải tham gia các khóa học và thi sát hạch. Điều này sẽ giúp cho họ có cơ hội trang bị thêm kiến thức và kỹ năng về nghề cho mình. Ngoài việc tham gia các khóa đào tạo để đáp ứng được yêu cầu của luật pháp, thì để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp, đòi hỏi các nhân viên cần luôn cố gắng trau dồi kiến thức, cập nhật các thông tin mới nhất, đồng thời tuân thủ các quy tắc đạo đức của nghề nghiệp.

Thực tế thì đây là một nghề khó và có nhiều áp lực chứ không phải là nghề ai cũng làm được như nhiều người vẫn hình dung. Do vậy việc nghiêm túc thực thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ giúp cho xã hội có nhìn nhận đúng đắn về những người làm nghề này, để không bị hiểu sai với hình ảnh của nghề “cò đất”.

Xem thêm dự án Vinhomes Gardenia A3 đang cực hot!
Công ty VHS

ĐỘI NGŨ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Chuyên viên tư vấn của VHS đều là những người dày dạn kinh nghiệm, có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản và luôn tận tâm, nhiệt tình tư vấn giúp mang lại lợi ích và sự thoả mãn tối đa cho mọi người khách hàng.
vhs nguyen mai khanh

Nguyễn Mai Khanh

Chủ Tịch HĐQT

0905.974.688

khanhnt@vhsland.vn

IMG_6419 - Copy

Đỗ Thăng Long

P. Tổng Giám Đốc

0906.82.9999

longdt@vhsland.vn

a duc

Nguyễn Đức

Giám Đốc Điều Hành

0968.86.00.86

nguyenduc@vhsland.vn

1

Phan Quý Lộc

G.Đ Dự Án Vinhomes Smart City

0968.641.379

locpq@vhsland.vn

Untitled-1

Nguyễn Duy Tùng

Giám Đốc Kinh Doanh

0968.192.690

tungnd@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-05-25_17-19-56

Hoàng Khắc Diệp

Giám Đốc Kinh Doanh

0702.032.345

diephk@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-05-20_08-46-19

Nguyễn Hữu Tuân

Giám Đốc Kinh Doanh

0989.523.523

tuannh@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-05-25_11-32-38

Phạm Công Thuận

G.Đ Dự Án Vinhomes Ocean Park

0934.606.663

thuanpc@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-08-14_10-53-58

Lê Duy Thuận

TP. MARKETING

089 665 3333

thuanld@vhsland.vn