Ngày càng nhiều người Việt vay mua nhà

Ở các nước phát triển, nhu cầu vay chiếm 70 đến 80% trong số những người mua nhà, tại Hà Nội và TP HCM tỷ lệ này là 65% và đang tăng lên.

Đề cập đến vấn đề “nóng” của người trẻ là mua nhà, sản phẩm vay mua nhà, buổi tư vấn trực tuyến sáng 17/1 đã thu hút cả trăm câu hỏi của độc giả chỉ trong hai tiếng đồng hồ. Trong đó, cả ba chuyên gia gồm Giáo sư Đặng Hùng Võ, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh và giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ của Techcombank – ông Đặng Công Hoàn đã làm việc năng suất và trả lời được 31 câu.

Hầu hết các câu hỏi tập trung giải quyết vấn đề cá nhân của độc giả, ví dụ như 40 tuổi có được vay mua nhà không, hay nên mua nhà gần cơ quan nhưng đắt hay xa mà rẻ. Ngoài ra, nhiều độc giả đưa ra bức t tranh thu nhập, nhờ các chuyên gia tính toán xem có thể mua nhà với số tiền tích lũy hiện tại hay không.

Theo khẳng định của các chuyên gia, từ 800 triệu đồng cũng có thể mua được nhà. Nhiều chủ đầu tư đang ngày càng có những sản phẩm phù hợp với người trẻ, vừa túi tiền nhưng vẫn đủ tiền ích như VinHomes. Thậm chí theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, tiết kiệm 5 triệu đồng mỗi tháng thì mua nhà lợi hơn. Trước lo ngại của độc giả về gói vay 35 năm, chuyên gia Vũ Đình Ánh lý giải rằng vay 35 năm không có nghĩa là hết thời hạn này mới được tất toán. Người vay hoàn toàn có thể trả trước hạn và từ năm thứ 6 sẽ không bị phạt trả trước hạn tại Techcombank.

Chi tiết cuộc tư vấn trực tuyến:

– Vay mua nhà lên tới 70% thu nhập của tôi chỉ quanh 20 triệu/tháng lại chưa lập gia đình thì có rủi ro gì không? Lãi suất vay có thay đổi trong suốt 35 năm không? (Quốc Hoàn ĐẶNG)

– Ông Đặng Công Hoàn – Giám đốc phát triển sản phẩm Bán lẻ của Techcombank: 

Chúng tôi nghĩ rằng hiện nay mặt bằng lãi suất ở nước ta rất ổn định, chu kỳ ổn định đã 3-4 năm và hiện nay xu thế vẫn đang ở chu kỳ ổn định nhờ sự điều hành vĩ mô rất tốt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, chúng ta cần quay về quá khứ chút nhé, chắc các bạn còn nhớ lãi suất cho vay thị trường những năm 2010 lãi suất vào khoảng 17 – 18%. Và gần ngay lập tức Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách để điều chỉnh lãi suất vay, cũng như lãi suất tiết kiệm về mức (lãi suất vay dao động từ 10-13%; lãi suất tiết kiệm dao động từ 5 – 7% tùy các kỳ hạn từ 1 – 24 tháng) và lãi suất tiếp tục ổn định từ thời điểm đó đến nay và thậm chí lãi suất tiết kiệm trần của Ngân hàng Nhà nước cho các kỳ hạn 6 tháng trở xuống là 5,5% như hiện nay.

Với thu nhập dưới 20 triệu một tháng, vay 70% thu nhập, nghĩa là phần trả hàng tháng tương đương 14 triệu (cả gốc và lãi), số tiền còn lại khoảng 6 triệu, và trong điều kiện độc thân theo tôi cũng đảm bảo mức sống tối thiểu, và bạn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tăng thêm thu nhập phục vụ cuộc sống hàng ngày!

Ông Đặng Công Hoàn từ Techcombank trả lời câu hỏi của độc giả.

Ông Đặng Công Hoàn từ Techcombank trả lời câu hỏi của độc giả. Ảnh: Ngọc Thành

– Theo ông Vũ Đình Ánh, ông đánh giá thế nào về nhu cầu mua nhà hiện nay của giới trẻ Việt. Từ nếp nghĩ “an cư lạc nghiệp” nên không ít người trẻ được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình. Điều này có được xem là một tín hiệu tốt cho thị trường? (Minh Huy, 40 tuổi, Thanh Hóa)

– Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh: 

Giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng như giới trẻ các thế hệ trước và giới trẻ trên thế giới đều có nhu cầu mua nhà để ở hoặc thuê để khẳng định tính tự lập. Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh mà giới trẻ Việt Nam có thể chọn tự mua nhà hoặc nhờ vả gia đình để có một nơi ở riêng hoặc cùng lắm là thuê nhà riêng để ở.

Đối với người Việt, an cư lạc nghiệp là một nét tư duy đã ăn sâu nên việc giới trẻ tìm kiếm nơi ở riêng là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, nhất là khi thu nhập của các hộ gia đình Việt Nam đang tăng nhanh nên khả năng thanh toán của bản thân giới trẻ và gia đình họ đã tăng cao.

Bên cạnh đó, nhiều dự án hiện nay có phương án tài chính, hỗ trợ tốt và mang tính dài hạn, giúp cho các bạn trẻ có thêm những lựa chọn để tiếp cận nơi ở mà mình mong muốn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nói về nhu cầu mua nhà của giới trẻ.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nói về nhu cầu mua nhà của giới trẻ. Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi mong muốn mua căn chung cư 75m2 trở lên để vợ chồng tôi và trong tương lai khi có hai con vẫn có thể ở được trong khoảng 10 năm. Tôi nên chọn dự án giá khoảng bao nhiêu tiền/m2 để có thể sử dụng gói vay tài chính hiệu quả, khi đang có sẵn 800 triệu (Ngọc Thành, 29 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

Với nhu cầu của bạn và gia đình, theo tôi bạn nên cân nhắc chọn căn hộ 3 phòng ngủ của dự án VinHomes. Theo tôi được biết, giá của căn hộ này rơi vào khoảng 2,5 – 2,6 tỷ. Với phương án tài chính hiện nay của chủ đầu tư và của ngân hàng, bạn có thể đăng ký vay đến 1,8 tỷ và trả dần trong vòng 35 năm, mỗi tháng trả khoảng 11 triệu là hợp lý nhất.

– Chào các chuyên gia. Tôi 28 tuổi hiện đang làm nhân viên cho một công ty tư nhân về công nghệ thông tin, lương hiện tại 13.500.000vnd, đã lập gia đình và có 1 con nhỏ 2 tuổi, tổng thu nhập của 2 vợ chồng vào khoảng 20 triệu, có khoản tích lũy 300 triệu. Theo các chuyên gia tôi nên phân bố tài chính cụ thể như thế nào để có thể mua nhà với áp lực trả nợ không quá kiểm soát trong khả năng tài chính ạ? (Nguyen Nam, 28 tuổi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội)

 Ông Đặng Công Hoàn: 

Với gia đình của bạn, theo kinh nghiệm của chúng tôi, cần tối thiểu 10 – 12 triệu đồng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu hàng ngày. Do vậy, phần tối đa trả nợ còn lại hiện tại là khoảng 8 triệu đồng. Theo tôi, bạn có thể lựa chọn căn hộ 1+1, giá trị khoảng 1,3 tỷ, và bạn đăng ký vay khoảng 1 tỷ đồng. Với phương án này, hai năm đầu có sự hỗ trợ của chủ đầu tư nên bạn chưa phải trả lãi và gốc. Từ năm thứ 3, mỗi tháng bạn phải trả cả lãi và gốc từ 9 – 10 triệu đồng, thì phần thu nhập còn lại cộng với việc tăng lương định kỳ, phương án tài chính có thể đảm bảo.

Ông Đặng Công Hoàn từ Techcombank tư vấn cách vay mua nhà hợp lý với thu nhập.

Ông Đặng Công Hoàn từ Techcombank tư vấn cách vay mua nhà hợp lý với thu nhập. Ảnh: Ngọc Thành

– Ở Việt Nam ai cũng chăm chăm mua nhà rất lãng phí. Trong khi ở nước ngoài người ta sẽ đi thuê. Tiền để mua nhà, hàng tỷ đồng sẽ đẻ ra tiền rất nhiều nếu mình mang tiền đó đi đầu tư. Tôi muốn nghe ý kiến của các chuyên gia về vấn đề này. Phải chăng ở Việt Nam các công ty bất động sản làm truyền thông quá tốt nên người ta mới đặt nhu cầu có nhà lên trên nhu cầu làm giàu. (Tình Nguyễn, 32 tuổi)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Nỗ lực mua nhà thay vì đi thuê là một nét tâm lý đặc trưng của người Việt. Trước hết, người Việt đều nghĩ an cư mới lạc nghiệp nên trong điều kiện công việc, cuộc sống cũng như thị trường nhà cho thuê còn hạn chế nên đa số người Việt đều mong muốn ở tại căn nhà của mình, do mình sở hữu thay vì phải đi thuê. Hơn nữa, do đặc điểm thị trường bất động sản của Việt Nam đang phát triển mạnh nên căn nhà không chỉ là một tài sản có giá mà thậm chí còn là một công cụ đầu tư do giá bất động sản thường xuyên tăng.

Dĩ nhiên, thay vì bỏ ra hàng tỷ đồng để mua căn nhà,bỏ ra mỗi tháng vài triệu đồng để đi thuê thì số tiền dùng để mua căn nhà cũng có thể sử dụng để đầu tư vào các kênh khác, mang lại lợi nhuận cao hơn. Chính vì vậy, một số tổ chức tài chính và chủ đầu tư bất động sản đã thiết lập một số công cụ tài chính như cho vay thời hạn dài để người mua nhà không phải trả ngay lập tức một khoản tiền lớn mà chỉ trả một khoản cố định hàng tháng tương tự như trả tiền thuê nhà, còn người mua vẫn có thể sử dụng khoản tiền dự định mua nhà để đầu tư vào các kênh khác theo khả năng và sở trường của họ.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh suy nghĩ trước câu hỏi.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh suy nghĩ trước câu hỏi. Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi 35 tuổi, chồng tôi 40 tuổi, lương 2 vợ chồng vào khoảng 40 triệu 1 tháng. Chúng tôi ở chung với ông bà nội. Trừ chi phí đưa cho ông bà tiêu sinh hoạt hàng tháng, tiền học của con. Mỗi tháng chúng tôi để ra được khoảng 10 -15 triệu. Xin chỉ giúp chúng tôi cách mua nhà? (Hải Anh, 35 tuổi, Hà Nội)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

Với khoản tích lũy còn lại, 10 – 15 triệu đồng, cộng với việc kỳ vọng tăng lương, tăng thu nhập của hai vợ chồng bạn trong những năm tới. Trong trường hợp này, theo tôi, bạn cân nhắc lựa chọn phương án vay mua căn hộ VinHomes 3 phòng ngủ để đáp ứng đủ diện tích cho đại gia đình bạn. Giá trị căn hộ này theo tôi biết vào khoảng 2,5 tỷ đồng, bạn có thể đăng ký vay 70% số tiền và trả góp trong vòng 35 năm. Mỗi tháng bạn phải trả góp cố định khoảng 11 – 12 triệu đồng.

– Hiện nhiều người trẻ sợ vay ngân hàng nên gần như họ huy động tiền vay mua nhà từ người thân và các kênh khác. Vậy Techcombank có kế hoạch, sản phẩm hay chương trình gì tại các dự án địa ốc hiện nay để nhắm đến khách hàng trẻ? (Lưu An, 39 tuổi, Đà Nẵng)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

Theo nghiên cứu và tìm hiểu của chúng tôi, nhà ở là một trong ba nhu cầu quan trọng nhất của cá nhân và gia đình, bên cạnh nhu cầu tiêu dùng cá nhân (mua sắm, học hành, chữa bênh…) và nhu cầu phương tiện đi lại. Cả ba nhu cầu này, các nhân hàng đều có các sản phẩm tài chính tương ứng là: Vay mua nhà, vay mua ô tô và thẻ tín dụng. Ở các nước phát triển trong khu vực, vay mua nhà đã là một nhu cầu rất phổ biến của phần đông người dân, có những nước phát triển việc lựa chọn vay để mua nhà trả góp chiếm đến 70-80% số người dân mua nhà.

Ở Việt Nam, dù thói quen vay mua nhà trả góp chưa thật phổ biến, nhưng tỷ lệ người dân vay ngân hàng trong các dự án bất động sản đang ngày càng tăng lên. Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, tỷ lệ này đã lên đến hơn 50% số khách hàng mua nhà, có vay tiền ngân hàng thay cho vay từ các nguồn khác. Cũng một số dữ liệu nghiên cứu khác do chúng tôi cùng đối tác thực hiện cho thấy, tại Hà Nội và TP HCM, số người được hỏi về nhu cầu vốn khi mua nhà thì có tỷ lệ hơn 65% cần phải “vay tiền”. Điều này cho thấy xu hướng vay tiền ngân hàng khi mua nhà tại nước ta cũng đang tăng lên và theo cá nhân tôi, sẽ sớm tiệm cận các tỷ lệ chung của khu vực trong 3-5 năm nữa.

Hiện Techcombank phối hợp cùng chủ đầu tư đang có nhiều gói giải pháp tài chính cho khách hàng vay mua nhà với thời hạn đến 35 năm tại dự án VinHomes. Trong đó, có gói niên kim cố định: trả gốc và lãi đều hàng tháng trong suốt thời gian vay đến 35 năm. Phương án này phù hợp với những người vay trẻ, có thu nhập đang ở mức trung bình nhưng ổn định. Họ có tiềm năng tăng thu nhập cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước cũng như nỗ lực của cá nhân.

Chuyên gia ngân hàng giải đáp về sản phẩm vay mua nhà.

Chuyên gia ngân hàng giải đáp về sản phẩm vay mua nhà. Ảnh: Ngọc Thành

– Nhờ chuyên gia hướng dẫn cách mua nhà tầm 1 tỷ ở Việt Nam với mức lương 20 triệu chi tiêu 15 triệu dư 5 triệu. (Quy Nguyen, Hà Nội)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

Với điều kiện tài chính của bạn, theo tôi phương án phù hợp nhất bạn có thể thận trọng cân nhắc là lựa chọn căn hộ studio của VinHomes hoặc căn hộ tương đương có giá trị khoảng 800 triệu đồng. Với phương án này, bạn có thể vay tối đa 560 triệu và với thời gian vay trả góp tối đa đến 35 năm của Techcombank, số tiền phải trả hàng tháng của bạn sẽ phù hợp với phần thu nhập còn lại mà bạn có thể tích lũy.

– Nhờ các chuyên gia giải đáp giúp bài toán mà chắc nhiều người cũng đau đầu như tôi: Nên mua nhà ở xa nhưng giá rẻ hơn, hay mua nhà ở gần trung tâm, gần chỗ làm nhưng giá cao, diện tích bé hơn. (Minh Ng, 29 tuổi, Hà Nội)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Đây là một câu hỏi rất thú vị nhưng không có câu trả lời chung cho tất cả. Việc lựa chọn nhà xa trung tâm nhưng rẻ hay gần trung tâm nhưng diện tích nhỏ hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích, lối sống, quan niệm cũng như điều kiện công việc và sinh sống của bạn và gia đình.

Tuy nhiên, do vấn đề quy hoạch nên hiện nay các dự án nhà ở xa trung tâm cũng được quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích không kém nếu không muốn nói là còn đồng bộ và đầy đủ hơn so với khu vực trung tâm, tạo nên những khu đô thị vệ tinh có khả năng đáp ứng tốt mọi nhu cầu của cư dân từ kinh tế, thương mại đến văn hóa xã hội và vui chơi giải trí, chẳng hạn như các dự án VinHomes gần đây.

[Chuyên gia Vũ Đình Ánh trước câu hỏi khiến độc giả đau đầu.

[Chuyên gia Vũ Đình Ánh trước câu hỏi khiến độc giả “đau đầu”. Ảnh: Ngọc Thành

– Thưa chuyên gia Vũ Đình Ánh, đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán thời điểm này tốt hơn? Tiền của tôi không đủ để dàn trải nhiều kênh. Xin cảm ơn (Người HN, 39 tuổi, Hà Nội)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

– Tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi như của bạn và tôi khẳng định đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay một kênh đầu tư khác hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng, trình độ, sở trường và thậm chí đôi khi cả sự may mắn của chính bạn.

Trong thực tế, ngay cả khi thị trường bất động sản hay chứng khoán bất ổn thì vẫn có những nhà đầu tư kiếm lời lớn, thậm chí rất lớn và ngược lại. Khi thị trường phát triển tốt vẫn có không ít nhà đầu tư thua lỗ.

Vì vậy, theo tôi, bạn lựa chọn kênh đầu tư nào cũng được, tuy nhiên, để trở thành người chiến thắng trên thị trường thì bạn phải trang bị cho mình các điều kiện như tài chính, kinh nghiệm đầu tư, phân tích thị trường, ra quyết định, kể cả các yếu tố tâm lý của một nhà đầu tư thực thụ và chuyên nghiệp.

– Nhờ Techcombank cho biết là hiện ngân hàng có sản phẩm gì ưu đãi về cho vay mua nhà không? Ngân hàng áp dụng phí phạt trả nợ trước hạn không? (Vi SG, 35 tuổi, Quận Bình Thạnh)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

– Hiện nay, Techcombank đang có 3 giải pháp cho khách hàng mua dự án Vinhomesvới thời hạn vay tối đa lên đến 35 năm, bao gồm:

Gói trả lãi ngay lập tức, trả gốc tối đa sau 24 tháng, gói này phù hợp với nhóm khách hàng đã có một khoản tích lũy và thu nhập ổn định khá có thể thanh toán được khoản lãi hàng tháng ngay sau khi vay.

Gói trả lãi và gốc sau tối đa 24 tháng, phù hợp với nhóm những khách hàng mua để đầu tư hoặc những người đang đi thuê nhà do khoản vay chỉ phát sinh nghĩa vụ tài chính sau tối đa 24 tháng.

Gói trả gốc và lãi đều hàng tháng trong suốt thời gian nay (niên kim). Phương án này phù hợp những người vay trẻ, có thu nhập đang ở mức trung binh nhưng ổn định. Họ có tiềm năng tăng thu nhập cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước cũng như nỗ lực làm việc cá nhân của họ.

Về phí trả nợ trước hạn, theo quan điểm của tôi, nếu khách hàng có tiền trả nợ trước hạn là một điều tốt cho cả khách hàng và cả ngân hàng. Điều đó cho thấy khách hàng có thu nhập ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, việc khách hàng trả nợ trước hạn cũng làm phát sinh chi phí cho ngân hàng liên quan đến kế hoạch sử dụng vốn, do vậy, với khách hàng vay mua dự án VinHomes, chúng tôi áp dụng thu một phần phí này theo quy trình của Pháp luật, tỷ lệ thu hiện nay khoảng 1% trên số tiền trả nợ trước hạn và khách hàng được miễn phí hoàn toàn từ năm thứ 6 trở đi nếu trả nợ trước hạn.

Ông Đặng Công Hoàn nói về phí trả nợ trước hạn.

Ông Đặng Công Hoàn nói về phí trả nợ trước hạn. Ảnh: Ngọc Thành

– Em cảm ơn VnExpress đã phối hợp cùng chuyên gia để giải đáp những thắc mắc cho những bạn trẻ đang có mong muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà như em.

Em muốn hỏi là em vẫn chưa lập gia đình, ra trường đi làm 3 năm và đang có mức thu nhập là 16 triệu đồng một tháng. Em cũng đã tích lũy được một khoản và em đang muốn mua căn hộ studio hoặc căn hộ một phòng ngủ tại dự án VinhomesOcean Park. Vậy với mức thu nhập như của em thì có nên vay ngân hàng mua nhà không ạ? Em rất sợ nợ vì nó tạo áp lực cho mình, em thích những gì chắc chắn và nếu em vay thì nên chọn vay trong bao nhiêu năm ạ! Em xin chân thành cảm ơn! (Trần Đức Huy, 25 tuổi, 145 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Theo tôi, bạn có đủ các điều kiện để mạnh dạn vay ngân hàng mua nhà khi dự án VinhomesOcean Park đang cung cấp những gói tài chính rất phù hợp với mức thu nhập thường xuyên của bạn và không có gì phải e ngại vì áp lực tài chính khi bạn vay mua nhà vì khoản phải trả hàng tháng chỉ khoảng 4-5 triệu đồng, chiếm một phần nhỏ trong thu nhập của bạn.

Bạn cũng nên có phương án tài chính riêng căn cứ vào biến động thu nhập và cuộc sống của bạn trong 5-10 năm tới để chủ động giảm áp lực tài chính khi đi vay như bạn lo ngại.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Cần có phương án tài chính riêng căn cứ vào biến động thu nhập và cuộc sống trong 5-10 năm để chủ động giảm áp lực tài chính khi đi vay.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Cần có phương án tài chính riêng căn cứ vào biến động thu nhập và cuộc sống trong 5-10 năm để chủ động giảm áp lực tài chính khi đi vay. Ảnh: Ngọc Thành

– Gần đây tôi thấy có phương án vay niên kim cố định. Nghe thuật ngữ ngân hàng tài chính khó hiểu, các chuyên gia có thể giải thích một cách dễ hiểu hơn giúp tôi? Xin cảm ơn. (Hoàng Linh, 28 tuổi, Hà Nội)

– Ông Đặng Công Hoàn : 

Chào bạn!

Techcombank có nhiều phương án tài chính cho khách hàng vay mua trả góp dự án VinHomes. Trong đó, phương án nổi trội nhất là gói vay niên kim cố định, thời hạn tối đa 35 năm.

Theo phương án này, khách hàng sẽ trả một số tiền gốc + lãi là cố định hàng tháng trong suốt thời gian vay, phù hợp với những người có thu nhập ổn định ở mức trung bình khá; phương án có ưu điểm rõ ràng là xác định được số tiền phải trả hàng tháng cố định nên chủ động tài chính hơn.

– Theo ông Đặng Hùng Võ đánh giá, xu hướng mua nhà của giới trẻ Việt Nam hiện họ quan tâm đến các yếu tố gì? Tại sao (Nguyễn Thị Hiền, 37 tuổi, TP HCM)

– Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: 

Theo quan niệm trước đây, người ta thường cân nhắc việc mua nhà theo mức giá và hay ưu tiên giá rẻ. Nhưng hiện nay, trên thế giới nói chung, người ta quan tâm tới chất lượng với mức giá phù hợp và phù hợp với khả năng thanh toán. Đây là một sự thay đổi tư duy rất lớn cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống ngày càng phát triển. Điều này xảy ra trên cả thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam.

Ví dụ, trên thế giới có chính sách giá nhà phù hợp. Trong khi đó, ở Việt Nam vài năm trước đây, đưa ra phân khúc nhà ở giá rẻ. Tất nhiên, giá rẻ bao giờ cũng gắn với chất lượng thấp.

Vì vậy, có thể thấy, giới trẻ Việt Nam hiện nay cũng đang cần nhà có chất lượng tin cậy được với giá phù hợp, nhưng được trả dần trong một thời gian mà thu nhập của họ có thể thanh toán được.

Hiện nay, khá nhiều nhà đầu tư nhà ở như VinHomes đã chào hàng với các nhà ở theo thể thức đúng với nguyện vọng của giới trẻ hiện nay: Chất lượng đảm bảo, giá cả phù hợp nhưng được trả tiền trong thời gian vài chục năm. Đây là nguồn cung nhà ở giá phù hợp cho giới trẻ Việt Nam hiện nay.

Ông Đặng Hùng Võ: Giới trẻ Việt Nam cần nhà có chất lượng tin cậy với giá phù hợp và được trả dần.

Ông Đặng Hùng Võ: Giới trẻ Việt Nam cần nhà có chất lượng tin cậy với giá phù hợp và được trả dần. Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi thấy một số chủ đầu tư hiện có chính sách cho vay với thời gian dài. Hình thức này có lợi ích gì và liệu có rủi ro gì không ? Tôi xin chân thành cảm ơn các chuyên gia. (Đặng Phương Linh, 25 tuổi, Số 11 ngách 79 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Việc mua nhà theo cách thức vay và trả góp trong thời hạn vài chục năm (30-35 năm) là một phương thức hiện đại, không có bất kỳ rủi ro nào. Về mặt bản chất, người mua nhà chịu áp lực nhất định về mặt phải để một phần thu nhập phù hợp để trả cả một phần vốn vay và lãi. Sự thực, đây là một cơ chế có lợi cho người mua nhà, đồng thời cũng tạo động lực để giới trẻ có trách nhiệm tìm kiếm việc làm để có đủ thu nhập để trả tiền mua nhà.

Về mặt chủ đầu tư, người mua nhà phải lựa chọn các chủ đầu tư có uy tín để thực hiện đúng cam kết để không xảy ra rủi ro nào trong cam kết giữa hai bên. Việc lựa chọn chủ đầu tư là trách nhiệm của người mua nhà dựa trên các thông tin thị trường hiện nay. Chúng ta cần quan tâm tới các nhà đầu tư lớn luôn biết chăm lo thương hiệu của mình cho một quá trình phát triển lâu dài.

Ông Đặng Hùng Võ: Vay dài hạn có lợi cho người mua nhà.

Ông Đặng Hùng Võ: Vay dài hạn có lợi cho người mua nhà. Ảnh: Ngọc Thành

– Chuyên gia tư vấn giúp tôi việc vay dài có lợi gì không? Và tôi phải chứng minh thế nào khi 2 vợ chồng đều kinh doanh tự do? Cảm ơn chuyên gia! (Nhanhn)

– Ông Đặng Công Hoàn : 

Chào bạn!

Việc vay dài mà bạn trả góp hàng tháng thì số tiền niên kim phải trả là nhỏ, sẽ giúp cho bạn giảm các áp lực tài chính trong giai đoạn đầu. Điều này sẽ giúp cho bạn và gia đình tập trung tăng thu nhập để tích lũy, phục vụ các mục tiêu đời sống gia đình hoặc kinh doanh.

Khách hàng của chúng tôi ngoài những đối tượng làm công ăn lương có thu nhập từ lương, thì cũng có rất nhiều khách hàng là các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh. Techcombank có các công cụ và phương án để thẩm định các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh cá nhân, hộ gia đình khi đăng ký vay vốn. Bạn cung cấp các thông tin tối đa về hoạt động kinh doanh của bạn cho cán bộ ngân hàng, như đăng ký kinh doanh, mã số thuế, sổ ghi chép nguồn thu… để ngân hàng thẩm định.

Ông Đặng Công Hoàn: Kinh doanh tự do cũng có thể vay mua nhà.

Ông Đặng Công Hoàn: Kinh doanh tự do cũng có thể vay mua nhà. Ảnh: Ngọc Thành

– Xin chào chuyên gia Vũ Đình Ánh. Gần đây tôi thấy một số dự án bất động sản quảng cáo về gói vay 35 năm. Nhưng tôi nghĩ rằng vay 35 năm thì không khác gì trả nợ cả đời. Nếu tôi chỉ vay 10-15 năm thì lãi suất của ngân hàng có thấp hơn không? Người vay có lợi hơn không? (hangntm.ftuforum)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Tôi chia sẻ với bạn về lo ngại này. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ thời hạn cho vay tối đa là 35 năm không có nghĩa là cứ phải hết 35 năm bạn mới tất toán hợp đồng mà từ năm thứ 6, bạn có thể kết thúc hợp đồng trước hạn mà không phải chịu khoản phụ phí nào cả. Nếu bạn có điều kiện tài chính thì bạn hoàn toàn có thể chỉ thực vay 10-15 năm và chỉ trả lãi cho khoản vay trong thời hạn bạn thực vay.

Dĩ nhiên, nếu vay trong 35 năm thì khoản phải trả gốc và lãi hàng tháng sẽ thấp hơn nhiều so với chỉ vay trong 10-15 năm. Vì thế, lựa chọn phương án nào phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của bạn.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Vay 35 không có nghĩa là 35 năm mới được tất toán.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Vay 35 không có nghĩa là 35 năm mới được tất toán. Ảnh: Ngọc Thành

– Phân bổ tài chính như thế nào cho phù hợp đối với các khoản vay dài hạn? Lúc đầu trả nhiều hay ít thì có lợi hơn ạ? (Ha Nguyen, 28 tuổi, N/A)

– Ông Đặng Công Hoàn : 

Theo tôi, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn thì phương án phân bổ tài chính để trả là khác nhau. Theo cá nhân tôi, nếu anh/chị có các nguồn thu ổn định, nên chọn phương án niên kim trả gốc và lãi đều hàng tháng. Phương án này như tôi đã nói, giúp khách hàng chủ động về mặt tài chính để phù hợp với điều kiện kinh doanh và cuộc sống của mình và gia đình.

 Thưa giáo sư Đặng Hùng Võ, hai vợ chồng tôi tích cóp được gần 1 tỷ đồng. Chúng tôi đang băn khoăn giữa việc mua 1 căn hộ giá rẻ và việc vay ngân hàng để mua 1 căn hộ có chất lượng sống tốt, đầy đủ tiện ích hơn. Xin giáo sư có thể cho chúng tôi một lời khuyên? Cảm ơn Giáo sư (Đàm Nguyên, 27 tuổi, Hà Nội)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Lời khuyên của tôi là không nên mua nhà giá rẻ vì hệ quả tất nhiên là chất lượng sẽ thấp. Trên thực tế, chúng ta đã thấy, việc các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng nhiều nhà tái định cư, chung cư rơi vào tình trạng chất lượng cung cấp dịch vụ kém, vị trí không phù hợp, chất lượng xây dựng thấp. Chính vì vậy, tôi cho rằng, nên lựa chọn phương án mua nhà ở với giá phù hợp, đảm bảo chất lượng nhưng đủ khả năng thanh toán trong thời hạn dài. Ví dụ, bước đầu chỉ cần trả một tỷ, sau đó tiếp tục trả hàng năm từ thu nhập của mình.

Ở các nước phát triển, người dân đều tiếp cận nhà ở theo phương thức chọn nhà ở có chất lượng, giá phù hợp và được trả góp trong thời hạn lâu dài, có thể tới vài chục năm. Ví dụ, như ở nước Australia hay NewZealand, mọi người dân đều tiếp cận nhà ở theo phương thức trên. Ở các nước này, không có khái niệm nhà ở thương mại giá rẻ cũng như nhà ở xã hội.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Không nên mua nhà giá rẻ.

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Không nên mua nhà giá rẻ. Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi đang tìm mua chung cư cho con trai học đại học ở Hà Nội, tuy nhiên điều kiện tài chính không có nhiều. Vậy nhờ các chuyên gia tư vấn các chủ đầu tư nào áp dụng gói tài chính cho vay dài hạn và mức tiền tối thiểu cần có là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn (Hứa Văn Đạt, 49 tuổi, Phố Nối, Hưng Yên)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Tôi xin giới thiệu dự án Vinhomesrất có thể đáp ứng yêu cầu của bạn. Theo tôi biết, một căn hộ chỉ có giá 800 triệu đồng và bạn có thể chỉ trả ngay 240 triệu đồng trong vòng 6 tháng, còn lại bạn có thể vay ngân hàng tới 35 năm mà mỗi tháng bạn chỉ phải thanh toán 4-5 triệu đồng. Bạn nên tham khảo và quyết định ngay. Chúc bạn sớm tìm được căn hộ phù hợp cho cháu.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Có căn hộ chỉ có giá 800 triệu đồng.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh: Có căn hộ chỉ có giá 800 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Thành

– Cho tôi hỏi điều kiện để vay mua nhà trả góp là gì? Có yêu cầu mức thu nhập và tài sản hiện có không? Nếu có thì cụ thể như thế nào? Xin cảm ơn! (Trần Trung Kiên, 32 tuổi, N/A)

– Ông Đặng Công Hoàn : 

Thực ra việc cho vay vốn mua nhà tại các dự án do Techcombank triển khai cho khách hàng tại các dự án của Vingroup cũng khá đơn giản, có hai điều kiện căn bản nhất là: khách hàng chứng minh được thu nhập đảm bảo trả được gốc và lãi hàng tháng và khách hàng không bị giới hạn cho vay theo quy định của pháp luật và không phát sinh nợ xấu tại các ngân hàng/Techcombank trong thời gian gần đây.

Đối với dự án VinHomes, yêu cầu mức thu nhập tối thiểu của hộ gia đình khoảng 15 triệu (tùy giá trị căn hộ mà khách hàng lựa chọn). Về tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng chính căn hộ định mua làm tài sản đảm bảo khoản vay của mình, theo đúng hướng dẫn của ngân hàng và chủ đầu tư.

– Tôi có gia đình hơn 2 năm và hiện vẫn đang sống chung với bố mẹ chồng. Chia sẻ thật là dù bố mẹ chồng có dễ tính thì cũng không tránh hỏi những mâu thuẫn nhỏ nên cả hai vợ chồng đều muốn ra ở riêng cho thoải mái, tự lập và vẫn giữ vui vẻ hòa khí gia đình. Hiện tại, vợ chồng tôi để ra được có 300-400 triệu nên nếu chờ tích góp thì chắc đến già mới thực hiện được giấc mơ có nhà. Nhưng nếu vay ngân hàng thì lại sợ lãi suất cao. Xin nhờ các chuyên gia tư vấn. (Ngọc Hoa)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Việc tư duy khác nhau giữa hai thế hệ là chuyện bình thường. Ở các nước công nghiệp phát triển, các thế hệ bao giờ cũng ở trong những không gian độc lập để tránh những va chạm thế hệ. Việc thế hệ trẻ tách ra ở riêng cũng là nguyện vọng chính đáng. Tất nhiên, một vấn đề đặt ra như bạn đang nghĩ là tiền tích lũy được chưa đủ khả năng để mua một không gian ở độc lập.

Hiện nay, đang có rất nhiều nhà đầu tư đưa ra phương thức tiếp cận nhà ở phù hợp hơn với giới trẻ. Bạn có thể tham khảo những chính sách của VinHomes tại các dự án VinHomes. Theo tôi, tại đây, bạn có thể trả giai đoạn đầu trong vòng 6 tháng và được nhận nhà trong vòng 19 tháng tiếp theo, sau đó sẽ là quy trình trả góp, mỗi tháng chỉ từ vài triệu trong thời hạn lên đến 35 năm. Tôi cho rằng, cách tiếp cận nhà ở như vậy khá phù hợp với giới trẻ Việt Nam, nhất là những gia đình mới thành lập, đang có nhu cầu chăm lo hạnh phúc của mình trong một không gian ở độc lập.

Ông Đặng Hùng Võ trấn an lo ngại đến già mới có nhà của độc giả.

Ông Đặng Hùng Võ trấn an lo ngại “đến già mới có nhà” của độc giả. Ảnh: Ngọc Thành

– Thông thường thủ tục để khách hàng muốn vay ngân hàng tiếp cận được vốn vay mua nhà gồm những tài liệu gì, phải chứng minh tài chính và thu nhập cá nhân như thế nào? (hangntm.ftuforum)

– Ông Đặng Công Hoàn : 

Gần đây, chúng ta thường nghe Chính phủ đề cập rất nhiều đến vấn đề kiến tạo. Một trong những trụ cột đó là đơn giản các thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Các ngân hàng thương mại cũng không ngoài xu thế ấy, khi liên tục cải tiến quy trình, thủ tục và hồ sơ, giúp cho người dân tiếp cận vốn. Tại Techcombank, gói giải pháp tài chính cho vay VinHomes được chúng tôi đưa ra khá đơn giản, trên cơ sở quy định hiện hành của Pháp luật.

Khách hàng khi đăng ký vay cần chuẩn bị cho chúng tôi các hồ sơ sau:

– Hồ sơ về thân nhân như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…

– Hồ sơ về thu nhập: Tùy từng đối tượng khách hàng có thể sử dụng sao kê lương, hợp đồng lao động/quyết định bổ nhiệm, tiếp nhận… để chứng minh thu nhập từ lương. Khách hàng cũng có thể chứng minh thu nhập từ khai thác tài sản như cho thuê nhà, thuê xe, thuê văn phòng… Hoặc nếu khách hàng tự doanh có thể chứng minh thông qua thu nhập trực tiếp từ hoạt động này thông qua các giấy tờ như đăng ký kinh doanh, mã số thuế, sổ theo dõi doanh thu chi phí…

– Hồ sơ về tài sản đảm bảo khoản vay: Trường hợp vay mua VinHomes, tài sản đảm bảo chính là căn hộ định mua, khi khách hàng kí hợp đồng mua bán hoặc văn bản thỏa thuận, chủ đầu tư và ngân hàng sẽ hướng dẫn thủ tục thế chấp tài sản để vay vốn.

Bạn nên liên hệ trực tiếp với Techcombank để được hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

Giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ của Techcombank nói về quy trình vay mua nhà tại đây.

Giám đốc phát triển sản phẩm bán lẻ của Techcombank nói về quy trình vay mua nhà tại đây. Ảnh: Ngọc Thành

– Chúng tôi đang có kế hoạch mua nhà. Ban đầu tôi định vay mượn họ hàng người quen để có thể an cư ngay trong năm nay. Tuy nhiên bạn bè từng vay tiền người thân mua nhà lại khuyên tôi nên vay vốn ngân hàng. Tôi vẫn đang băn khoăn vì sợ rủi ro, xin chuyên gia tư vấn cho tôi. (Hằng)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Trước khi quyết định vay họ hàng người quen hay vay ngân hàng, bạn nên so sánh giữa hai phương án này theo các tiêu chí sau:

Thứ nhất, thủ tục và quy trình vay. Thông thường, vay ngân hàng sẽ có thủ tục và quy trình vay chặt chẽ theo đúng các quy định pháp lý hơn hẳn so với vay họ hàng.

Thứ hai, lãi suất cho vay của ngân hàng thông thường cũng cao hơn so với vay của người quen.

Thứ ba, tiến độ thanh toán cả gốc và lãi tại ngân hàng là theo hợp đồng tín dụng còn đối với họ hàng, người quen là theo thỏa thuận.

Thứ tư, vay ngân hàng thường cần có thế chấp hoặc tín chấp còn vay họ hàng cơ bản dựa trên tín chấp.

Thứ năm, khi xảy ra xung đột về nghĩa vụ trả nợ, bạn sẽ phải thực hiện theo các quy định tại hợp đồng tín dụng trong trường hợp vay ngân hàng mà tuân thủ các quy định pháp luật chung. Còn trong trường hợp vay họ hàng, người quen thì thường xử lý dựa trên quan hệ xã hội mà hầu như không tuân theo các quy định pháp luật chung.

Thứ sáu, vay ngân hàng thuần túy là quan hệ kinh tế tài chính còn vay họ hàng chịu ảnh hưởng của yếu tố quan hệ tình cảm, dòng tộc.

Căn cứ vào so sánh 6 yếu tố nên trên, bạn chủ động quyết định lựa chọn phương án nào phù hợp với bạn nhất.

Chuyên gia Vũ Đình Ánh đưa lời khuyên nên vay ngân hàng hay vay người thân,

Chuyên gia Vũ Đình Ánh đưa lời khuyên nên vay ngân hàng hay vay người thân, Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi hiện đã 40 tuổi liệu có đủ điều kiện vay mua nhà trả góp không ? (Nguyễn Mạnh Cường, 40 tuổi, 20 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội)

– Ông Đặng Công Hoàn: 

Theo quy định hiện hành, gói tài chính của Techcombank cho phép khách hàng vay đến 70 tuổi. Do vậy, thời hạn vay tối đa của bạn vẫn còn 30 năm và thời gian đủ dài để bạn vay trả góp, với số tiền trả định kỳ hợp lý theo tình hình tài chính của bạn.

Ông Đặng Công Hoàn: 40 tuổi vẫn được vay mua nhà.

Ông Đặng Công Hoàn: 40 tuổi vẫn được vay mua nhà. Ảnh: Ngọc Thành

– Tôi thấy VinhomesOcean Park được quảng cáo nhiều, tiền mua nhà ban đầu cũng chỉ loanh quanh 100 triệu đồng, lại vay tới 35 năm. Nhưng hiện tại khu Trâu Quỳ, Gia Lâm chưa đông vui và tiện lắm, vậy tôi có nên mua căn hộ ở đây không? Chính sách vay và trả niên kim cố định như nào? (ngttung08)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Tôi có thể khẳng định mọi sự phát triển đều bắt đầu từ nơi hoang vắng. Khu Tây Hà Nội trước năm 2000 cũng hoang vắng như nhiều nơi khác ở ngoại thành Hà Nội hiện nay. Một nửa huyện Gia Lâm đã góp phần tạo nên huyện Long Biên, một nửa còn lại cũng sẽ trở thành quận trong thời gian không xa. Hơn nữa, từ Gia Lâm (nơi có dự án VinHomes), theo cầu Thanh Trì về tới trung tâm Hà Nội cũng chỉ khoảng 15 phút đi xe. Trước đây tại EcoPark cũng hoàn toàn là ruộng nông nghiệp tại Hưng Yên. Nhưng hiện nay cũng đã trở thành một khu đô thị thu hút khá nhiều người Hà Nội có thu nhập cao về sinh sống tại đó. Bên Gia Lâm thuộc Hà Nội có lợi thế về địa kinh tế hơn nhiều. Chắc chắn, trong thời gian ngắn, Vinhomessẽ là hạt nhân để phát triển đô thị lớn tại đây.

Chính sách vay “niên kim cố định” được hiểu đơn giản như sau: Người mua nhà phải trả một khoản cố định trong mỗi tháng trong suốt thời hạn vay trên cơ sở cam kết giữa chủ đầu tư với người mua nhà, không phụ thuộc vào lạm phát, mất giá đồng tiền…Đây là cách thức cam kết đơn giản nhất đối với người mua nhà và người mua nhà không chịu rủi ro về lạm phát, mất giá đồng tiền hoặc những thay đổi khác về chính sách tài chính của nhà nước. Tất cả mọi rủi ro về biến động tài chính là do chủ đầu tư dự án chịu thay cho người mua nhà.

Ông Đặng Hùng Võ dự báo về tiềm năng bất động sản khu vực Trâu Quỳ, Gia Lâm.

Ông Đặng Hùng Võ dự báo về tiềm năng bất động sản khu vực Trâu Quỳ, Gia Lâm. Ảnh: Ngọc Thành

– Gia đình tôi đang có kế hoạch vay ngân hàng để mua nhà. Thời hạn chúng tôi dự định vay khá dài nên cũng đang rất băn khoăn “chọn mặt gửi vàng” khi chọn dự án. Xin các chuyên gia tư vấn giúp chúng tôi nên chọn những dự án dựa trên tiêu chí nào để giảm thiểu rủi ro? (Hoàng Thanh Phương, 33 tuổi, Nam Định)

– Ông Vũ Đình Ánh: 

Để giảm thiểu rủi ro, theo tôi, bạn nên lựa chọn mua nhà tại những dự án đi kèm phương án tài chính phù hợp của chủ đầu tư dự án có uy tín. Theo như tôi biết, hiện nay, đã có những dự án cho vay lên tới 35 năm như Vingroup, MIK…  Đó chính là những dự án có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro cả về bất động sản cũng như về tài chính.

– Hiện tại tôi vừa tích lũy được khoảng 400 triệu sau 2 năm đi làm. Do tính chất công việc, tôi không muốn tiếp tục làm tăng ca đêm nữa mà muốn dùng 400 triệu đầu tư bất động sản với hy vọng thu lợi ngắn hạn để mua nhà trong tương lai. Xin nhờ các chuyên gia tư vấn tôi nên đầu tư kênh nào: căn hộ giai đoạn một rồi rao bán hay đất ven mua chờ thời? Xin chân thành cảm ơn. (Cao Đạt, 25 tuổi)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Mua đất nền cũng là một phương án đầu tư nhưng cần cân nhắc một yếu tố quan trọng nhất của bất động sản là vị trí gắn với quy hoạch phát triển trong tương lai. Phương án mua căn hộ thì hoàn toàn đảm bảo được yếu tố vị trí theo quy hoạch đã được phê duyệt, các hạ tầng đường xá, điện nước đầy đủ.

Với 400 triệu bạn đang có, hoàn toàn đủ để đầu tư một căn hộ sau đó cho thuê cũng đủ để sau một thời hạn nhất định, căn hộ đó hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn mà không phải làm thêm để trả tiền mua nhà. Bạn có thể xem xét chi tiết chính sách bán nhà ở của một số nhà đầu tư lớn, nhất là tham khảo tại các dự án Vinhomeshiện nay đang có chính sách phù hợp về trả tiền mua nhà trong thời hạn lên tới 35 năm.

– Lương 10 triệu nên thuê nhà hay mua nhà trả góp? (Ngọc Anh, Vũ Tông Phan)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Lương tháng 10 triệu nhưng bạn cần tính các khoản chi tiêu gì và để tiết kiệm được bao nhiêu. Nếu bạn tiết kiệm được khoảng 5 triệu một tháng thì hoàn toàn có thể tính đến phương án mua nhà trả góp vì chi phí này sẽ được tích lũy để trong tương lai, bạn được sở hữu căn hộ đó. Nếu bạn tiết kiệm được 5 triệu mà đi thuê nhà thì chỉ giải quyết được chỗ ở mà không có khả năng tích lũy để trở thành căn hộ của mình.

Như vậy, theo tôi, nếu bạn tiết kiệm được không tới 5 triệu thì có thể tính tới phương án thuê nhà, nếu bạn tiết kiệm được xấp xỉ 5 triệu thì phương án mua nhà trả góp sẽ có lợi hơn.

Ông Đặng Hùng Võ: Tiết kiệm được 5 triệu thì mua nhà trả góp sẽ có lợi hơn.

Ông Đặng Hùng Võ: Tiết kiệm được 5 triệu thì mua nhà trả góp sẽ có lợi hơn. Ảnh: Ngọc Thành

 Tôi là nữ, hiện tại 25 tuổi với số vốn tiết kiệm khoảng 200 triệu, mỗi năm tôi để dành ra được 100 triệu, mức lương mỗi tháng là 14 triệu. Tôi định lúc tiết kiệm được 500-700 triệu sẽ mua một căn chung cư trả góp hơn 60m2.

Với điều kiện như vậy thì liệu như tôi có nên mua nhà không? Vì theo như mọi người thường nói là chỉ nên mua nhà khi có tối thiểu 50% giá trị của căn nhà. Xin cảm ơn. (Uyen Nhi, 25 tuổi)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Trong hoàn cảnh của bạn đã tích lũy được khoảng 200 triệu mà mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 8 triệu, bạn hoàn toàn có thể mua căn hộ trả góp ở mức 800 triệu tại VinHomes. Lúc đó, bạn cần có 240 triệu trả trong 6 tháng đầu và sau 19 tháng, bạn được nhận nhà và phải trả từ 3,9 triệu tới 5 triệu các tháng tiếp theo trong thời hạn lên đến 35 năm. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể có đủ 240 triệu để trả trong 6 tháng đầu và tiền tiết kiệm 8 triệu hàng tháng thừa để trả góp trong các tháng tiếp theo.

– Chào chương trình, Tôi tên Phát, 23 tuổi. Thu nhập công việc chính 9 triệu mỗi tháng và thu nhập kinh doanh khác trung bình 12 triệu mỗi tháng. Hiện vẫn còn độc thân. Tôi muốn hỏi là: ” Hiện tại tích lũy được 500 triệu và muốn sở hữu căn hộ chung cư 2 tỷ. Tôi có thể trả góp và cho thuê lại căn hộ đó để trả tiền lãi ngân hàng thì hợp lý không? Xin cảm ơn. (Trần Tấn Phát, 23 tuổi, Quận 7)

– Ông Đặng Hùng Võ: 

Tư duy của bạn rất phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay. Giới trẻ cần phải tìm nhiều cách mang động lực mạnh để phát triển, không nên rụt rè, đắn đo ở mức không cần thiết.

Với mức tích lũy đã có 500 triệu, tại VinHomes, bạn có thể mua trả góp một căn hộ 2 phòng ngủ với mức giá 1,5 tỷ. Trong 6 tháng đầu, bạn cần nộp 450 triệu, sau đó 19 tháng thì được nhận nhà và không phải nộp thêm bất cứ khoản nào. Sau khi nhận nhà, bạn phải trả góp mỗi tháng 10,5 triệu. Sau đó, bạn có thể cho thuê, áng chừng giá cho thuê khoảng 7,5 triệu mỗi tháng. Như vậy, bạn phải lấy từ thu nhập của mình để trả 3 triệu mỗi tháng. Sau 35 năm, bạn hoàn toàn là chủ sở hữu căn hộ 2 phòng ngủ trên.

Với hoàn cảnh thu nhập của bạn hoàn toàn có thể đầu tư theo phương thức mua nhà trả góp tại các dự án phù hợp, mang lại lợi ích cho mình.

Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các độc giả VnExpress một năm mới thành công và hạnh phúc.

Xem thêm dự án Vinhomes Gardenia A3 đang cực hot!
Công ty VHS

ĐỘI NGŨ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Chuyên viên tư vấn của VHS đều là những người dày dạn kinh nghiệm, có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản và luôn tận tâm, nhiệt tình tư vấn giúp mang lại lợi ích và sự thoả mãn tối đa cho mọi người khách hàng.
vhs nguyen mai khanh

Nguyễn Mai Khanh

Chủ Tịch HĐQT

0905.974.688

khanh@vhsland.vn

IMG_6419 - Copy

Đỗ Thăng Long

Tổng Giám Đốc

0906.82.9999

longdt@vhsland.vn

a duc

Nguyễn Đức

P. Tổng Giám Đốc

0968.86.00.86

nguyenduc@vhsland.vn

1

Phan Quý Lộc

GĐ Dự Án

0968.641.379

locpq@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-05-20_08-46-19

Nguyễn Hữu Tuân

Giám Đốc Kinh Doanh

0989.523.523

tuannh@vhsland.vn

ảnh_Viber_2019-08-14_10-53-58

Lê Duy Thuận

TP. Marketing

089 665 3333

thuanld@vhsland.vn

Thái-VHS13

Nguyễn Xuân Thái

Giám đốc kinh doanh

0963 83 32 91

thai3291@gmail.com

Tạ Văn Tuân 17

Tạ Văn Tuân

Giám Đốc Kinh Doanh

0941931943

tuantv@vhsland.vn