Nhận 300 triệu của bố mẹ để mua nhà có bị xem là dựa dẫm?

Tôi tích lũy chưa nhiều nhưng sợ nhận tiền của bố mẹ thì mang tiếng dựa dẫm và số tiền tổng cộng cũng chưa đủ để mua nhà tử tế.

Tôi hiện là nhân viên kế toán tại một công ty khá lớn ở quận 1, TP HCM. Đi làm gần 5 năm nay nhưng vẫn không tích lũy được nhiều vì chi phí cuộc sống ngày càng cao.

Sau nhiều năm ở nhà thuê, tôi ngán tới tận cổ vì không ít lần gặp chuyện phiền toái. Căn đầu tiên tôi thuê là một phòng trong căn hộ hai phòng ngủ. Ban đầu những người ở ghép cùng nhà cư xử khá tử tế. Tuy nhiên ở càng lâu thì lộ ra nhiều tật xấu.

Người ở cùng nhà không biết giữ lịch sự, nhiều lần xem tivi ở phòng khách bật lớn tiếng khiến tôi không ngủ được. Cậu này cũng tự ý dẫn bạn bè về ăn nhậu trong nhà rình rang.

Cảm thấy quá phiền phức, tôi đành chuyển nhà. Nhưng ở những căn thuê sau này cũng không yên ổn. Hàng xóm thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, ẩu đả, hát karaoke ồn ào thâu đêm rồi có khi thì  mất trộm…

Thấy tôi khổ sở đủ điều vì cảnh ở thuê, bố mẹ ngỏ ý cho tôi 300 triệu để mua nhà thành phố, giúp tôi có không gian riêng tư sinh sống, an tâm làm việc. Thế nhưng tôi cảm thấy ngại trước đề nghị này, vì tôi sợ mang tiếng sống dựa dẫm vào bố mẹ trong khi bản thân đã đi làm nhiều năm. Ngoài ra, tôi không biết chỉ với 300 triệu, cộng với số tiền tích lũy của tôi chưa đến 100 triệu thì có mua nổi một căn nhà đàng hoàng, tử tế ở TP HCM hay không?

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia:

– “Giáo sư” Cù Trọng Xoay:

Tôi cũng đã nhiều năm ở nhà thuê nên tôi rất cảm thông những khó khăn bạn nêu ra. Hãy tưởng tượng mình trong vai trò bố mẹ và đang phải lo lắng đến mất ăn mất ngủ vì đứa con ra trường lâu năm rồi mà mãi chưa ổn định được chỗ ở để mà yên tâm công tác, mà mình thì lại đang có mấy trăm triệu nhàn rỗi, bạn sẽ làm gì? Chắc chắn bạn cũng sẽ làm như bố mẹ bạn đang làm với bạn thôi.

Người Á Đông có tính gắn bó giữa các thế hệ bền chặt và lâu dài hơn nhiều so với các nước phương Tây. Ông bà lo lắng cho bố mẹ, bố mẹ lo lắng cho mình, rồi đến mình lại lo lắng cho con cái. Nên hãy cứ coi khoản tiền này là một khoản đầu tư “gia truyền”, bạn hãy sử dụng để sớm ổn định cuộc sống và rồi lại tiếp tục chuyển khoản đầu tư này cho con cái của mình, đó là cách “trả lại” cho bố mẹ tốt nhất.

Còn đúng là chỉ với khoản đầu tư mấy trăm triệu của “ngân hàng U Ta Chi” (ý nói tiền của bố mẹ) thì chưa đủ cho một căn nhà ổn ổn để ở, nhưng ngoài số vốn ban đầu này thì cũng còn kênh vay ngân hàng. Các nhà băng hiện liên kết với các chủ đầu tư bất động sản để triển khai chính sách vay mua nhà ưu đãi cho người mua. Ta vay để có một căn nhà, yên ổn làm ăn, còn “công nợ trả dần, cháo nóng húp vòng quanh”, vài ba năm là cũng xong thôi.

– Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, thành viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện IIB:

Trước hết, tôi xin bày tỏ sự cảm thông đối với hoàn cảnh của bạn. Nhà ở là tài sản lớn, dù đi làm nhiều năm nhưng cũng khó có ngay số tiền để mua được căn nhà riêng ở thành phố. Bạn không nhất thiết phải xem việc nhận tiền hỗ trợ từ gia đình để mua nhà là mang tiếng sống dựa dẫm. Thay vào đó, nên xem đây là một khoản vay trả dần khi gia đình đang có tiền nhàn rỗi. Bạn có thể tìm hiểu để mua trả góp căn hộ chung cư phù hợp với số tiền vài trăm triệu nói trên. Sau này, khi đã an cư và ổn định cuộc sống hoàn toàn có thể dành dụm để trả lại tiền cho ba mẹ mình.

Hiện có những dự án căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình và khá, nhưng vẫn đầy đủ tiện ích. Ban đầu, khách hàng chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ và được ngân hàng hỗ trợ vốn vay 70% còn lại. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở các dự án căn hộ để nhận hỗ trợ chi tiết và phù hợp với hoàn cảnh của bạn hơn.

Theo: kinhdoanh.vnexpress.net

Xem thêm dự án Vinhomes Gardenia A3 đang cực hot!
Công ty VHS

ĐỘI NGŨ CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN

Chuyên viên tư vấn của VHS đều là những người dày dạn kinh nghiệm, có am hiểu sâu sắc trong lĩnh vực bất động sản và luôn tận tâm, nhiệt tình tư vấn giúp mang lại lợi ích và sự thoả mãn tối đa cho mọi người khách hàng.
vhs nguyen mai khanh

Nguyễn Mai Khanh

Tổng giám đốc

0905.974.688

khanhnt@vhsland.vn

IMG_6419 - Copy

Đỗ Thăng Long

P. Tổng Giám Đốc

0906.82.9999

longdt@vhsland.vn

a duc

Nguyễn Đức

Giám Đốc Điều Hành

0968.86.00.86

nguyenduc@vhsland.vn

12

Phan Quý Lộc

Giám Đốc Dự Án VinCity Sportia

0968.641.379

locpq@vhsland.vn

ahiep

Nguyễn Văn Hiệp

Giám Đốc Kinh Doanh

0945.268.333

hiepnv@vhsland.vn

Untitled-1

Nguyễn Duy Tùng

Giám Đốc Kinh Doanh

0968.192.690

tungnd@vhsland.vn

chi mai

Chu Thị Mai

Giám Đốc Kinh Doanh

0966.056.939

maict@vhsland.vn